banner

Tác dụng của các dược chất trong cây xạ đen

Đăng ngày: 15 Tháng Tám 2018 11:57 SA

Tác dụng của các dược chất trong cây xạ đen

Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsu Benth hay còn được gọi là cây bách giải, cây đồng triều, bạch vạn hoa, cây dây gối, quả nâu… mọc tự nhiên trong rừng và rất dễ trồng.Theo Đông y thì cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, ung thũng, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ chướng và đặc biệt trong chữa trị ung thư.Trong tài liệu nghiên cứu mới nhất của Viện Quân y 103 đã công nhận tác dụng chữa trị bệnh của cây xạ đen là làm hạn chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể người bệnh.Ngoài ra, dược chất kháng Ung thư có trong cây xạ đen đó là: Flavonoid; Saponin Triterpenoid, Quinone xạ đen có tác dụng phòng và hỗ trợ điều điều trị bệnh Ung thư. Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của các dược chất này.

Cay xa den

Cây xạ đen Hòa Bình chính gốc

1. Hoạt chất: Flavonoid

Flavonoid là gì?. Nó chính là hợp chất polyphenolic tìm thấy trong cây xạ đen , có năng lực chống oxy hoá có thể cung cấp nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe cho chúng ta. Các thực phẩm giàu flavonoid có liên quan đến giảm nguy cơ mắc một loạt các bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra thêm về những lợi ích thực sự của flavonoid như : 

  1. Flavonoid là những chất oxy hóa chậm, làm chậm quá trình oxy hóa do các Gốc tự do gây ra. (Gốc tự do là các tác nhân xấu như: Bệnh Ung thư, hủy loại tế bào, sự lão hóa …) do vậy xạ đen được ứng dụng trong y học ổ truyền để phòng và hỗ trợ điều điều trị bệnh Ung thư.
  2. Do có các tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa nên Flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, lão hoá, thoái hoá gan, tổn thương do bức xạ.
  3. Ngoài ra Flavonoid còn có tác dụng chống độc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan và  ổn định huyết áp.

Flavonoid chứa nhiều trong các loại thảo dược, trong đó có rất nhiều trong Cây xạ đen, bởi vậy việc sử dụng cao xạ đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2. Hoạt chất Saponin 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có tính chống ung thư và chống gây đột biến hoạt động,có thể giảm nguy cơ ung thư ở người , bằng cách ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Saponin dường như để phản ứng với các tế bào giàu cholesterol của các tế bào ung thư. Do đó hạn chế sự tăng trưởng và khả năng tồn tại của các tế bào này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng saponin có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết và như thể hiện trong bài viết "Saponin như chống chất gây ung thư" xuất bản trên Tạp chí Dinh dưỡng (1995, 125, 717s-724S) của Mỹ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin có thể gây ra apoptosis của bệnh bạch cầu tế bào bằng cách gây phân bào của các tế bào gây ung thư.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Các saponin có thể chống lại nhiễm trùng bởi ký sinh trùng. Khi ăn vào bụng của con người, saponin cũng giúp hệ thống miễn dịch chống lại và bảo vệ vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể.

- Chất chống oxy hóa

Phần không đường của saponin cũng hoạt động trực tiếp như một chất chống oxy hóa , mà có thể kết quả trong các lợi ích khác như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.

- Giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Các cơ chế tương tự mà saponin có thể làm giảm cholesterol của bạn - liên kết với acid mật - thực sự có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Theo Viện Linus Pauling, một số axit mật thứ cấp thúc đẩy ung thư ruột kết. Vi khuẩn trong ruột của bạn sản xuất axit mật thứ cấp từ các axit mật chính. Bằng cách gắn vào acid mật chính, saponin làm giảm lượng acid mật thứ vi khuẩn đường ruột của bạn có thể sản xuất, do đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Viện Linus Pauling cũng cho biết rằng, trong thí nghiệm mang saponin làm thức ăn cho những con chuột trong phòng thí nghiệm giảm số lượng của các tổn thương tiền ung thư cho những chú chuột của họ. Các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu được công bố vào năm 1995 tại "Dinh dưỡng và ung thư" ủ tế bào khối u ung thư ruột kết con người trong một giờ và 48 giờ ở nồng độ khác nhau của saponin từ đậu nành và soapwort, một loại thảo dược. Họ nhận thấy các saponin ức chế tăng trưởng tế bào khối u và hoạt động tế bào khối u giảm một cách phụ thuộc vào liều - cao hơn nồng độ của saponin, thấp hơn tốc độ tăng trưởng tế bào ung thư và hoạt động.

Việc tìm ra hoạt chất Saponi trong cây xạ đen có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phòng chống Ung thư, đây là một minh chứng cho thấy các cây thuốc bài thuốc dân gian luôn có ý nghĩa thực tiễn vô cùng quý báu trong y học.

3. Hoạt chất Quinone

Quinon có công thức hóa học tổng quát là C6H4O2 là một hoạt chất có tác dụng làm cho tế bào Ung thư hóa lỏng dễ tiêu. Đây là một hợp chất, khi được kết hợp với các hoạt chất Flavonoid; Saponin Triterpenoid sẽ giúp tăng cường khả năng phòng chống Ung thư, đào thải và loại bỏ tế bào Ung thư khỏi cơ thể người bệnh.

4. Maytenfolone – A

Mới phát hiện ra thành phần maytenfolone – A có tác dụng độc hại tế bào, chống được u gan, ung thư biểu mô mũi – hầu, celasdin – B chống sự nhân đôi HIV.

Ngoài ra : xạ đen chứa các hoạt chất rutin, kaemferol 3 – rutinosid, acid rosmarinic, acid lith-ospermic…, những thành phần này chống oxy hóa mạnh.

Xạ đen là dược liệu chính trong sản phẩm TPCN Cao xạ đen Hòa Bình Plus, bạn có thể xem thêm tác dụng của cây xạ đen. Ngoài ra, Cao xạ đen Hòa Bình Plus với thành phần chính là cao xạ đen và một số dược liệu khác như Cao Bạch hoa xà thiệt thảo,Cao Bán chi liên,Nano Cucurmin 5%,Tam thất giúp hạn chế sự phát triển, kiểm soát và giảm kích thước các khối u xơ tử cung và u nang buồng trứng hỗ trợ điều trị ung thư, viêm gan,...

Tài liệu tham khảo chính:

  1. Ly TN, Shimoyamada M.: J.Agric. Food Chem.; 03/7/2006; 54 (11), 3786-3793
  2. Kuo, Y.H (1997): Phytochemistry 44(7): 1275-1281
  3. Những tài liệu khoa học của Học viện Quân Y Việt Nam (1987-2002)

Nguồn : https://caoxaden.com.vn/cac-loai-duoc-chat-khang-ung-thu-cua-cay-xa-den.html

  1.  

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC