banner

Cao đẳng Xét nghiệm học những môn gì? - Những môn học chi tiết

Đăng ngày: 16 Tháng Năm 2018 2:09 CH

Được xem là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển của xã hội hiện đại và không thể thiếu trong các cơ sở y tế, ngành Xét nghiệm y học đang thể hiện sức hấp dẫn lớn đối với giới trẻ hiện nay. Vậy học Cao đẳng Xét nghiệm học những môn gì? Cùng tham khảo các môn học chi tiết.

Học Cao đẳng Xét nghiệm sẽ học những môn gì?

Ngành Xét nghiệm Y học là gì?

Là một trong những ngành về sức khỏe, ngành Xét nghiệm Y học ngày nay đang thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ra đời ngày càng nhiều. Nhất là trong thời điểm khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe không chỉ đơn thuần là khám chữa bệnh mà tập trung nhiều vào vấn đề phòng bệnh.

Xét nghiệm Y học là một ngành trong Y học hiện đại, sử dụng những máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, máu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp những bằng chứng chính xác phản ánh tình trạng của bệnh, từ đó giúp bác sĩ có những chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra hướng điều trị kịp thời.

Hiện nay, có đến hơn 70% kết quả chẩn đoán phải dựa vào các Xét nghiệm Y học. Những người làm công tác xét nghiệm được gọi chung là Kỹ thuật viên xét nghiệm.

Mục đích làm xét nghiệm là để phát hiện, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Nhu cầu làm xét nghiệm không chỉ dành riêng cho bệnh nhân mà còn dành cho những người khỏe mạnh nhằm phát hiện bệnh sớm.

Ngành Xét nghiệm Y học học những môn gì?

Khi học Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM – Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, thí sinh sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn: Khoa học cơ bản, y học cơ sở, kiến thức chuyên môn ngành học…để có kỹ năng tay nghề và kiến thức giải quyết độc lập những khúc mắc trong chuyên môn của mình một cách hiệu quả.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch đào tạo bài bản các kỹ năng cho sinh viên về Xét nghiệm y học

Về mặt kiến thức, bên cạnh cung cấp cho các bạn khối kiến thức đại cương như: Lý luận chính trị; Ngoại ngữ; Tin học, … Nhà trường còn cung cấp khối kiến thức cơ sở ngành: Toán xác suất – thống kê; Hóa học; Sinh học; Vật lý y sinh; Nghiên cứu khoa học; Giải phẫu; Sinh lý – mô; Bệnh học nội – ngoại khoa; Dược lý chuyên ngành; Dịch tễ,…

Từ đó, có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn về các môn học chuyên ngành: Xét nghiệm cơ bản; huyết học tế bào; huyết học đông máu; huyết học truyền máu; xét nghiệm huyết học nâng cao; hoá sinh; vi sinh; ký sinh trùng; xét nghiệm tế bào; y sinh học phân tử; kiểm tra chất lượng xét nghiệm; Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Vi sinh – Ký sinh trùng; Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Hoá sinh; Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Huyết học; Thực tập Kỹ thuật xét nghiệm Giải phẫu bệnh,…

Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ nắm rõ các kiến thức, quy tắc, quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng các trang thiết bị thuộc ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học; kiến thức về pháp luật và các chính sách trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của người dân.

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Xét Nghiệm Y học, sinh viên trang bị cho mình các kỹ năng cụ thể như sau:

  • Thành thạo những thao tác kỹ thuật Xét nghiệm lâm sàng thông thường và ứng dụng những kỹ thuật mới trong hoạt động chuyên ngành.
  • Thực hiện các xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng theo hình thức độc lập hoặc phối hợp với đồng nghiệp.
  • Kiểm tra và giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hoá chất, sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm.
  • Tham gia tổ chức quản lý hoạt động tại Phòng Xét nghiệm Y sinh học nơi làm việc.
  • Tham gia chỉ đạo tuyến và phòng chống dịch tại địa phương nơi cư trú.
  • Thực hiện các biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng xét nghiệm y học.
  • Tham gia nghiên cứu khoa học và tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn, nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ chuyên môn.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc ngành xét nghiệm học những môn gì Nếu quan tâm và mong muốn trở thành sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm, các bạn vui long gửi hồ sơ xét tuyển theo địa chỉ nhà trường

>> Cách học bảng cửu chương 

>> cách tính diện tích hình tròn

>> các công thức tính lượng giác 

 

Báo giáo dục Việt nam

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC